Chủ nhật, 26/05/2024 06:18:36

Cục Bưu điện Trung ương đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt ứng phó với cơn bão Noru

Cập nhật | 29-09-2022

Được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua (cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 4), Thủ tướng Chính phủ đã có công điện số 855/CĐ-TTg ngày 25 tháng 09 năm 2022 về tập trung ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 4 (NORU), huy động tất cả hệ thống chính trị vào cuộc với phương châm Bốn tại chỗ, trong đó giao “Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hệ thống hạ tầng thông tin, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với bão, lũ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai trong mọi tình huống”. Dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT), Cục BĐTW đã nhanh chóng tập hợp lực lượng ứng cứu 24/7, kích hoạt quy trình “Ứng phó thông tin trong tình huống khẩn cấp”, triển khai các kịch bản chính thức và lên phương án dự phòng đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong tình huống cấp bách nhất. 

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương về ứng phó cơ bão số 4

Đảm bảo chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với các địa phương trong công tác chuẩn bị ứng phó với Bão Noru qua hệ thống truyền hình hội nghị: Phục vụ các phiên họp chỉ đạo điều hành của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành từ điểm cầu Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai với 16 địa phương dự kiến chịu ảnh hưởng của Bão Noru được diễn ra bắt đầu từ ngày 25/9/2022 với 174 điểm cầu tại huyện, xã. Đặc biệt, công tác chuẩn bị thiết lập điểm cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ Văn phòng Chính phủ tới 1251 điểm cầu tới cấp huyện, xã của 08 tỉnh/thành phố được tốc lực triển khai sẵn sàng trong vòng 1 giờ đồng hồ với song song 02 nhóm triển khai (nhóm rà soát danh bạ thông tin cho Văn phòng Chính phủ, nhóm kỹ thuật chuẩn bị kết nối). Cuộc họp diễn ra thông suốt đảm bảo đáp ứng thời gian và chất lượng tốt đã được Thủ tướng khen ngợi về tính hiệu quả trong đổi mới phương thức phục vụ chỉ đạo điều hành.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ứng phó cơn bão số 4

Cục BĐTW chuẩn bị lên đường sẵn sàng làm nhiệm vụ

Cục BĐTW thiết lập hạ tầng phục vụ lưu động

Ứng cứu thông tin liên lạc tại tâm bão Noru: Triển khai quy trình ứng cứu thông tin trong tình huống khẩn cấp, Cục BĐTW đã tổ chức các xe thông tin chuyên dùng (từ Hà Nội và Đà Nẵng) đáp ứng thông tin liên lạc cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai ứng phó với bão, mưa lũ di chuyển tới Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để khẩn trương rà soát, triển khai các phòng họp trực tuyến lưu động 24/7 với các địa phương. Thiết lập mạng internet, điện thoại cố định, trực chiến phục vụ phương thức liên lạc thay thế cho Ban Chỉ đạo tiền phương về ứng phó bão số 4 trong tình huống cắt điện toàn tỉnh để đảm bảo an toàn.

Ban Chỉ đạo tiền phương họp trực tuyến chỉ đạo công tác ứng phó bão số 4

Xe chuyên dùng của Cục BĐTW ứng cứu thông tin thực địa bão số 4

Cơn bão số 4 đi qua nhờ sự chuẩn bị ứng phó quyết liệt khẩn trương, căn bản của Đảng, Chính phủ nên thiệt hại bước đầu đến nay đã được giảm thiểu ở mức tối đa. Với phương châm nắm chặt diễn biến, bám  sát  tình  hình, kích hoạt quy trình khẩn cấp ngày khi nhận hiệu lệnh, Cục Bưu điện Trung ương vinh dự trở thành cánh tay đắc lực để truyền tải thông tin chỉ đạo điều hành trong mọi tình huống của Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước. Những đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng vẻ vang ấy không chỉ nói lên tính đặc thù mà còn trở thành sứ mệnh cao cả của đơn vị trong hơn nửa thế kỷ qua.

VP

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác: