Chủ nhật, 26/05/2024 07:25:34

Cục Bưu điện Trung ương tổ chức Hội nghị phổ biến Thông tư số 19/2023/TT-BTTTT về mạng TSLCD

Cập nhật | 24-03-2024

Sáng 19/3/2024 tại Hà Nội, Cục Bưu điện Trung ương (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tổ chức Hội nghị phổ biến Thông tư 19/2023/TT-BTTTT ngày 25/12/2023 quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Quyết định số 08/2023/QĐ-BTTTT ngày 05/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về mạng truyền số liệu chuyên dùng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 63 điểm cầu tỉnh/thành phố, điểm cầu chính tại trụ sở Cục Bưu điện Trung ương.

Đồng chí Trần Duy Ninh, Cục trưởng Cục Bưu điện Trung ương dự và khai mạc Hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ đại diện các cơ quan chuyên trách của các Văn phòng Trung ương, các Bộ, Ngành, các Sở Thông tin và Truyền thông tại 63 tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Đ/c Trần Duy Ninh - Cục trưởng Cục Bưu điện Trung ương phát biểu khai mạc hội nghị

Mạng Truyền số liệu chuyên dùng (Mạng TSLCD) của Đảng, Nhà nước được xây dựng, hình thành và là hạ tầng truyền tải các bài toán, ứng dụng phục vụ có hiệu quả hoạt động điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước, đóng góp thiết thực và trở thành hạ tầng không thể thiếu trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của đất nước.
 
Đặc biệt, trong những năm gần đây, trước bối cảnh chủ trương, định hướng ứng dụng Công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Chuyển đổi số của Đảng, Nhà nước ngày càng được quan tâm, đẩy mạnh. Trước những yêu cầu phục vụ thông tin cơ mật, cấp bách như trong đại dịch COVID-19 vừa qua, vai trò và nhiệm vụ đặt ra cho mạng TSLCD ngày càng lớn. Phạm vi phục vụ mở rộng hơn, năng lực xử lý nhanh hơn, mạng phải hoạt động an toàn hơn, đòi hỏi phải triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tận dụng tối đa nguồn lực hiện có của các cấp, các ngành, trong khi vẫn phải duy trì hoạt động thông suốt, chất lượng các hạ tầng hiện có. 
 

Đ/c Đỗ Trí Dũng - Phó Cục trưởng Cục Bưu điện Trung ương phát biểu hội nghị

Hoàn thiện thể chế là nhiệm vụ đầu tiên để cụ thể hóa định hướng phát triển mạng TSLCD trong các chiến lược quốc gia về Chuyển đổi số, về phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) đã đề xuất với Chính phủ ký quyết định số 8/2023/QĐ-TTg ngày 05/4/2023 về mạng TSLCD phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước. Quyết định này là cơ sở để thiết lập một mạng TSLCD, thống nhất, kết nối cơ quan Đảng, Nhà nước 4 cấp hành chính, quản lý, giám sát tập trung.
 
Ngày 25/12/2023, Bộ trưởng Bộ TTTT đã ký Thông tư số 19/2023/TT-BTTTT hướng dẫn Quyết định số 8/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Mạng TSLCD. 
 

Đ/c Ngô Thanh Hiển - Phó Cục trưởng tập sự Cục BĐTW phổ biến Thông tư 19/2023/TT-BTTTT hướng dẫn Quyết định số 08/2023/QĐ-TTg về Mạng TSLCD

Hội nghị là dịp để Cục Bưu điện Trung ương trình bày mục đích và quan điểm xây dựng Thông tư 19/2023/TT-BTTTT; Kết quả đạt được khi ban hành Thông tư; Nội dung của Thông tư; Kế hoạch triển khai Thông tư; Các mô hình kết nối mạng; Yêu cầu tối thiểu thiết bị đầu cuối mạng truy nhập; Khung quy chế quản lý, vận hành, kết nối, bảo đảm an toàn thông tin và sử dụng Mạng TSLCD tại địa phương. Tiếp đó, các đại biểu đã trao đổi, giải đáp thắc mắc của các đơn vị về các nội dung trong Thông tư số 19/2023/TT-BTTTT và các vấn đề có liên quan. 

Đ/c Lê Đức Anh - Trưởng Trung tâm Điều hành Khai thác mạng Cục BĐTW trao đổi về nội dung chuẩn hoá mạng TSLCD, kết quả giám sát và chấm điểm DII

Đ/c Nguyễn Minh Dũng - chuyên viên Phòng An toàn Thông tin, Cục An toàn Thông tin trao đổi về nội dung đảm bảo an toàn thông tin cho Mạng TSLCD

Đại diện Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai Mạng TSLCD tại địa bàn tỉnh

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Trí Dũng, Phó Cục trưởng Cục Bưu điện Trung ương ghi nhận những ý kiến góp ý trao đổi hữu ích của các đại biểu, đã góp phần làm rõ hơn các nội dung liên quan đến công tác tổ chức, quản lý, vận hành, khai thác dịch vụ cũng như ứng dụng bảo đảm an toàn thông tin; thực hiện tốt các quy định kết nối an toàn thông tin và tiêu chuẩn chất lượng. Đồng chí nhấn mạnh, Cục Bưu điện Trung ương sẽ luôn đồng hành với các cơ quan, tổ chức sử dụng các dịch vụ; các Sở TTTT, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan tới việc cung cấp dịch vụ để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Mạng TSLCD phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước tại địa phương trong thời gian tới./.

Hải Anh - VP

Tin tức khác: