Chủ nhật, 14/04/2024 02:46:46

Triển khai hệ thống họp trực tuyến để Thủ tướng chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật | 07-09-2021

Xây dựng phòng chỉ huy điều hành để Thủ tướng có thể chỉ đạo trực tiếp lãnh đạo các xã, phường, thị trấn là nhiệm vụ đột xuất đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông vào ngày 29/8

Với nhiệm vụ Thủ tướng giao, Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cục Bưu điện Trung ương phối hợp với hai tập đoàn VNPT và Viettel triển khai ngay hệ thống họp trực tuyến phục vụ chỉ đạo điều hành của Thủ tướng đến tất cả các xã, phường, thị trấn của của các tỉnh, thành phố. Đồng thời, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai trung tâm chỉ huy và hệ thống họp trực tuyến phục vụ Thủ tướng chỉ đạo, điều hành trực tiếp xuống các “pháo đài” chống dịch.

Thủ tướng giao Bộ TT&TT thiết lập phòng chỉ huy điều hành kết nối tới các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, sự phối hợp giữa Cục Bưu điện Trung ương và hai tập đoàn Viettel, VNPT đã huy động lực lượng tối đa phối hợp cùng các xã, phường, thị trấn thần tốc triển khai. Sau ba ngày, hệ thống đã hoàn thành việc kết nối.
 
Việc Thủ tướng kiểm tra, chỉ đạo trực tuyến đến tận cấp xã, phường được nhận định mang đến nét mới trong chỉ đạo và thực thi chống dịch, làm “phẳng hóa” công tác chống dịch, thông tin giữa Trung ương và địa phương được kịp thời, thông suốt. Sử dụng công nghệ tạo phương pháp làm việc đột phá. Các số liệu thời gian thực của những nền tảng công nghệ phòng chống dịch Covid-19 của Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch Covid quốc gia cũng được đưa về phòng điều hành chỉ huy này. Dựa trên các số liệu thời gian thực, Thủ tướng sẽ đưa ra các quyết định phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh; quan trọng hơn, sau mùa dịch, hệ thống còn được sử dụng để điều hành kinh tế, xã hội.
 
Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông và hai tập đoàn lớn của đất nước, chỉ trong thời gian ngắn đã thiết lập được hệ thống đảm bảo chất lượng. Hệ thống này sẽ là công cụ đắc lực để người đứng đầu Chính phủ sử dụng thường xuyên trong việc kiểm tra, giám sát, chỉ đạo điều hành đến cấp xã, phường, thị trấn trong tình hình diễn biến dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp tại các tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Sáng 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo với 1.060 xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, thành phố. Tại cuộc họp, Thủ tướng giao Bộ TT&TT chỉ đạo, đôn đốc Viettel và VNPT triển khai ngay việc kết nối hệ thống hội nghị trực tuyến tới toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc. "Trong vòng 1-2 ngày sắp tới phải làm xong để bảo đảm chỉ đạo thông suốt từ Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia tới từng cơ sở. Lấy xã phường làm pháo đài thì phải chỉ đạo thông suốt tới tận pháo đài”.
 

Tính đến ngày 31/8, trung tâm chỉ huy, điều hành trực tuyến về công tác phòng chống dịch từ phòng làm việc của Thủ tướng đã kết nối tới 2.594 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn thuộc 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Chiều tối ngày 2/9, từ phòng làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua hệ thống trực tuyến với toàn bộ 2.594 điểm cầu xã, phường, thị trấn của 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ.
 
 
Một điểm cầu tại Văn phòng Chính phủ
 
 
Các điểm cầu cấp xã, phường tại Bình Phước
 

Chiều 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo với các địa phương.

Thủ tướng họp trực tuyến với hơn 9.000 xã phường

Điểm đặc biệt ở cuộc họp này là, không chỉ kết nối tới toàn bộ 63 tỉnh, thành phố, mà còn tới 705 quận, huyện, thị xã, 9.043 xã, phường, thị trấn trên cả nước, để đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp trọng tâm phòng chống dịch thời gian tới.
 
Tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết, với sự hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, các tập đoàn viễn thông, một hệ thống chỉ huy, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo hướng dẫn phòng chống dịch từ nơi làm việc của Thủ tướng đến tận cấp xã, phường, thị trấn đã được thiết lập.
 
Đánh giá cao cách làm này, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội nhận định, việc tổ chức một cuộc họp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay thể hiện quyết tâm rất cao của Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ. Việc tổ chức cuộc họp tới tận cấp xã, phường, thị trấn một mặt để thống nhất các hành động chống dịch, mặt khác tạo điều kiện, khuyến khích những mô hình chống dịch khác nhau phù hợp với diễn biến dịch bệnh khác nhau ở từng địa phương. Việc Thủ tướng họp với tất cả các cấp của 63 tỉnh, thành phố đảm bảo chúng ta có một bức tranh đầy đủ, hiện thực hơn ở tất cả các địa phương thay cho cách thức báo cáo chung chung trước đây. Cách làm ấy có thể giúp Chính phủ nắm rõ thông tin, báo cáo trực tiếp từ các địa phương, trên cơ sở đó xây dựng giải pháp ứng phó với dịch phù hợp nhất với bối cảnh ở từng địa phương.
 
PGS.TS Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Hội Nữ trí thức thủ đô nhấn mạnh, những đổi mới đó thể hiện sự sâu sát của Thủ tướng. Hoan nghênh Thủ tướng sử dụng CNTT để truyền đạt chỉ đạo, quyết tâm của mình trong công tác chống dịch tới tận các xã, phường, thị trấn, đây là cách thức chỉ đạo rất quan trọng bởi những yêu cầu chính thức của Thủ tướng, của Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch được chuyển trực tiếp đến các đơn vị hành chính thấp nhất và qua đó đến với người dân, hạn chế được tình trạng chậm trễ, “tam sao thất bản” khi phải qua nhiều tầng nấc trung gian.
 
Sáng 7/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến Chính phủ, các bộ, ngành liên quan với các tỉnh, thành phố có biển về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Cuộc họp được kết nối giữa điểm cầu Trụ sở Chính phủ và các điểm cầu tại 28 tỉnh, thành phố; 144 huyện, thị xã và 392 xã, phường, thị trấn có biển.
 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh Vũ Khuyên/VOV

Tổng hợp - Văn phòng

Tin tức khác: