Thứ hai, 26/07/2021 20:28:31

Đại hội thi đua yêu nước Bộ Thông tin và Truyền thông lần thứ IV

Cập nhật | 13-10-2020

(Mic.gov.vn) - Chiều 12/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Bộ TT&TT.

Tham dự Đại hội còn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật; Phó Bí thư Đảng uỷ khối các cơ quan Trung ương Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng ban Ban Thi đua khen thưởng Trung ương Phạm Đức Toàn, đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đại diện các Sở TT&TT và đại diện các doanh nghiệp trực thuộc Bộ TT&TT.

Ngành TT&TT phải nhận lãnh trách nhiệm tham mưu định hướng chiến lược cho đất nước trong lĩnh vực phát triển và ứng dụng CNTT-TT

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình biểu dương, ghi nhận và chúc mừng những kết quả tích cực đã đạt được từ các phong trào thi đua yêu nước của ngành TT&TT trong 5 năm qua. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao các phong trào thi đua yêu nước của ngành TT&TT được tổ chức sâu rộng, thiết thực, hiệu quả, từng bước đổi mới nội dung và hình thức, bám sát thực tiễn gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tich Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Đây thực sự là động lực cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn Ngành.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Đại hội

Để phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng thực sự trở thành động lực, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của toàn Ngành trong thời gian tới, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chỉ đạo ngành TT&TT cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau: 

Chính phủ sẽ phát triển hạ tầng kỹ thuật số, CNTT-TT nhằm đưa kinh tế số chiếm 20% GDP của cả nước vào năm 2025. Ngành TT&TT phải nhận lãnh trách nhiệm tham mưu định hướng chiến lược cho đất nước trong lĩnh vực phát triển và ứng dụng CNTT-TT; hoạch định chính sách phù hợp để huy động tối đa nguồn nhân lực và nguồn tài chính trong nước và quốc tế để đảm bảo hạ tầng thông tin tiên tiến nhất đáp ứng mọi nhu cầu phát triển cách mạng công nghiệp 4.0.

Tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Ngành, trong đó tập trung phát triển hạ tầng bưu chính theo hướng đẩy mạnh chuyển đổi số trong bưu chính; chuyển dịch hạ tầng viễn thông sang hạ tầng CNTT-TT để thúc đẩy chuyển đổi số; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển dịch từ Chính phủ điện tử tiến tới Chính phủ số; đảm bảo an toàn, an ninh mạng đặc biệt trong thời gian diễn ra đại hội Đảng các cấp và các sự kiện quan trọng của đất nước.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Bộ TT&TT cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng mạng 5G, sớm phê duyệt quy hoạch Trung tâm Dữ liệu quốc gia - một trụ cột không thể thiếu của CMCN 4.0 nhằm chủ động quản lý hiệu quả các hoạt động diễn ra trên mạng thông tin, không để thất thoát tài nguyên số quốc gia, kiểm soát an ninh mạng một cách hiệu quả, ngăn chặn các thông tin độc hại, chống thất thu thuế từ các hoạt động thương mại trên mạng; Tổ chức thực hiện Đề án chuyển đổi số quốc gia và Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam; Tập trung phát triển các DN khởi nghiệp ứng dụng công nghệ số tại địa phương; Tiếp tục tổ chức các hoạt động hỗ trợ DN giải quyết các khó khăn trong nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất các sản phẩm, giải pháp công nghệ thương hiệu Việt Nam; phát triển nguồn nhân lực thích ứng với yêu cầu cuộc CMCN lần thứ tư và quá trình chuyển đổi số quốc gia...

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ TT&TT cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí truyền thông; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) như một công cụ để phân tích, nắm bắt kịp thời nhịp đập hơi thở cuộc sống, tâm tư đời sống xã hội, để tham mưu cho Đảng và Nhà nước điều chỉnh đường lối chính sách phù hợp với nguyện vọng chính đáng của đại đa số người dân; hạn chế những sản phẩm độc hại lan truyền trên mạng xã hội.

Đặc biệt, Bộ TTT&TT cần chú trọng khen thưởng đột xuất nhất là khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích mang tính đột phá, tích cực ứng dụng công nghệ 4.0, đam mê nghiên cứu, sáng tạo để phát triển các sản phẩm, mô hình dịch vụ kinh doanh mới, đưa CNTT vào các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội và phục vụ chuyển đổi số quốc gia, Phó Thủ tướng thường trực nhấn mạnh.

Thi đua là tạo ra giá trị cho đất nước phát triển. Thi đua là để mỗi cá nhân khám phá và phát triển năng lực bản thân

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết trong giai đoạn tới phong trào thi đua của Bộ sẽ có nhiều điểm mới, bám sát những nhiệm vụ trọng tâm mà Phó Thủ tướng đã đề cập. Bộ trưởng bày tỏ sự cảm ơn những tình cảm Phó Thủ tướng thường trực dành cho Bộ TT&TT và Đại hội thi đua của Bộ hôm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Thi đua là để tạo ra giá trị cho đất nước phát triển"

Cũng tại Đại hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc thực hiện tốt phong trào thi đua khen thưởng trong những năm qua đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi, là động lực cho toàn ngành TT&TT hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Thông qua các phong trào thi dua yêu nước đã xuất hiện những tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, ý chí quyết tâm và sức sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Nhiều tập thể, cá nhân đã nhận được khen thưởng của Nhà nước, Chính phủ, thực sự là những tấm gương tiêu biểu để cán bộ CCVC và người lao động của toàn Ngành học tập và noi theo

Về đổi mới công tác thi đua khen thưởng của Bộ, Bộ trưởng nhấn mạnh cần tập trung chú ý những vấn đề sau:

Việc 5 năm hãy làm 1 năm

Thi đua phải lấy tinh thần yêu nước làm gốc, yêu nước tức là góp phần mình làm cho Việt Nam phát triển thịnh vượng vào năm 2045. Yêu nước là dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia. Yêu nước là phát triển và quản lý tốt báo chí xuất bản. Yêu nước phải đặt mục tiêu cao, tìm ra giải pháp đột phá. Việc 5 năm hãy làm 1 năm, chỉ có như vậy mới có phong trào thi đua sôi nổi và tạo ra những  giá trị lớn lao.

Việc vĩ đại tạo nên người vĩ đại

Công việc hàng ngày của mỗi người chính là nền tảng của thi đua. Ngày nay, mỗi người đều có thể tiếp cận kho tri thức của nhân loại, có thể lập nhóm làm việc với bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, vì vậy sức mạnh của mỗi cá nhân là vô cùng to lớn. Hãy giao việc lớn cho nhóm nhỏ, hãy giao việc lớn cho mỗi cá nhân. Việc càng lớn, càng thách thức, cơ hội xuất hiện nhân tài càng lớn. 

Thi đua là để tạo ra giá trị

Thi đua phải có mục tiêu, tiêu chí rõ ràng, tạo ra giá trị và giá trị tăng thêm. Thi đua phải có kế hoạch tỉ mỉ do các nhóm nhỏ và cá nhân góp phần xây dựng nên từ chính công việc hàng ngày, tự thấu hiểu mục tiêu và biết làm thế nào đạt được mục tiêu đó, tự nguyện tự giác thực hiện hàng ngày. Tuyệt đối tránh sự chung chung, áp đặt, cào bằng.

Việc là gốc của thi đua

Có việc thì mới có thi đua. Việc không đến mức phải thi đua thì không có thi đua. Lãnh đạo các cấp phải nghĩ ra việc, làm những việc có tầm nhìn đúng, khác biệt và đột phá, tạo ra nhiều giá trị cho ngành, cho nhân dân, cho xã hội, cho đất nước. Đây chính tiền đề cho thi đua yêu nước.

Thi đua là toàn dân, thi đua là để phát triển từng cá nhân

Phong trào thi đua cần liên tục đổi mới, sáng tạo để khích lệ tinh thần thi đua trong tất cả các cơ quan, đơn vị, nhất là trong mỗi người. Thi đua phải huy động được sự tham gia thực chất của toàn dân, bất kỳ ai trong đơn vị dù làm công việc gì, chức danh nhiệm vụ ra sao đều được tham gia thi đua. Thi đua trước hết là vì con người, là cách tốt nhất để mỗi người hoàn thiện chính bản thân mình, được động viên khích lệ, được nâng đỡ, ghi nhận, biểu dương thành tích thành quả.

Thi đua là để tìm ra và nhân lên giá trị

Thi đua phải luôn gắn liền với tổng kết, đánh giá, nhân rộng. Sau các phong trào thi đua, mỗi đơn vị, mỗi người phải rút ra những bài học kinh nghiệm cho mình từ đồng nghiệp, từ đơn vị bạn. Mục tiêu cuối cùng của thi đua là tạo ra giá trị cho đất nước phát triển, thông qua đó để mỗi cá nhân phát triển bản thân mình. Giá trị luôn cần được nhân lên thì đất nước mới phát triển nhanh chóng. Cá nhân mới nhanh khám phá và hoàn thiện bản thân.

Người đứng đầu ngành TT&TT nhận định, thế giới ngày càng trở nên khắc nghiệt, trung bình có nghĩa là chết, khá hay thậm chí tốt cũng không thay đổi được thứ hạng. Chỉ có xuất sắc mới bứt phá vươn lên và thay đổi được thứ hạng. Bởi vậy thi đua là để tiến tới sự xuất sắc và chỉ có khát vọng xuất sắc, mục tiêu xuất sắc thì mới cần đến thi đua. Mỗi sáng thức dậy hãy nhìn thế giới khác đi, hãy suy nghĩ khác đi, hãy đặt mục tiêu cao hơn năng lực của mình, vì thế chúng ta sẽ tìm ra các giải pháp độc đáo.

Sau Đại hội này, mỗi chúng ta sẽ thi đua với chính mình, nghiêm túc hơn và khác đi ngay cả với chính mình. Tốt hơn và khác đi mỗi ngày để tạo ra giá trị cho đơn vị mình, cho ngành mình, cho đất nước mình phát triển nhanh và bền vững, để khát vọng Việt Nam trở thành nước phát triển và có thu nhập cao vào năm 2045 sẽ trở thành hiện thực. Và qua đó, mỗi chúng ta sẽ khám phá ra chính bản thân mình. Hãy làm công việc hàng ngày với một tình yêu lớn.

Cũng tại Đại hội, Thứ trưởng Phan Tâm đã báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025. 

Tại Đại hội, 20 tập thể và 41 cá nhân thuộc Bộ đã được trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước Bộ TT&TT giai đoạn 2015-2020.


Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Thứ trưởng Phan Tâm trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 20 tập thể thuộc Bộ vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước Bộ TT&TT giai đoạn 2015-2020.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và Thứ trưởng Phan Tâm trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các cá nhân vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước Bộ TT&TT giai đoạn 2015-2020.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các cá nhân vì đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước Bộ TT&TT giai đoạn 2015-2020.

DANH SÁCH 20 TẬP THỂ VÀ 41 CÁ NHÂN

ĐƯỢC TẶNG BẰNG KHEN CỦA BỘ TRƯỞNG TRONG PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG GIAI ĐOẠN 2015 - 2020

I. Tập thể

TT

 

1

Cục An toàn thông tin

2

Cục Tin học hóa

3

Báo VietNamNet

4

Vụ Bưu chính

5

Cục Bưu điện Trung ương

6

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

7

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

8

Vụ Công nghệ thông tin

9

Văn phòng Bộ

10

Cục Báo chí

11

Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông

12

Cục Xuất bản, In và Phát hành

13

Vụ Thi đua - Khen thưởng

14

Vụ Kế hoạch - Tài chính

15

Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông

16

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

17

Cục Tần số vô tuyến điện

18

Cục Thông tin cơ sở

19

Trung tâm Internet Việt Nam

20

Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC


II. Cá nhân

TT             

Họ và  tên                                 

Chức danh, đơn vị công tác

1

Ông Đỗ Xuân Bình

Chuyên viên chính Vụ Khoa học và Công nghệ

2

Ông Trương Hữu Chung

Chuyên viên chính Vụ Công nghệ thông tin

3

Bà Vũ Thu Thủy

Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính

4

Bà Nguyễn Thị Đàm Liên

Chuyên viên chính Vụ Pháp chế

5

Ông Nguyễn Khánh Bảo

Chuyên viên chính Vụ Quản lý doanh nghiệp

6

Ông Nguyễn Quý Quyền

Chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế

7

Bà Vũ Thị Là

Chuyên viên chính Vụ Tổ chức cán bộ

8

Bà Hà Hoàng Quyên

Chuyên viên chính Vụ Thi đua - Khen thưởng

9

Ông Đặng Huy Hoàng

Chuyên viên Phòng Quy hoạch và Phát triển, Cục An toàn thông tin

10

Ông Phạm Thái Sơn

Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kỹ thuật Nghiệp vụ, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin

11

Ông Vũ Ngọc Dương

Chuyên viên Văn phòng Cục Viễn thông

12

Bà Lê Thị Thanh Hoa

Chuyên viên chính Phòng Cấp phép và Thị trường, Cục Viễn thông

13

Ông Bùi Hà Long

Phó Trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch tần số, Cục Tần số Vô tuyến điện

14

Ông Vũ Sơn Tùng

Chuyên viên Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực I, Cục Tần số Vô tuyến điện

15

Ông Trần Hải Nam

Chuyên viên chính Phòng Chính sách và Nghiệp vụ, Cục Bưu điện Trung ương

16

Ông Phạm Đức Kiên

Trung tâm Bưu chính, Bưu điện CP16, Cục Bưu điện Trung ương

17

Ông Lê Quang Tự Do

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử

18

Bà Trần Bích Diệp

Chuyên viên Phòng Chính sách và Hợp tác quốc tế, Cục Thông tin Đối ngoại

19

Bà Lê Hương Giang

Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở

20

Ông Phạm Trung Thông

Trưởng phòng Quản lý In, Cục Xuất bản, In và Phát hành

21

Ông Nguyễn Văn Hiếu

Phó Cục trưởng Cục Báo chí

22

Ông Đỗ Công Anh

Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa

23

Bà Lê Thu Hiền

Chánh Văn phòng Cục Tin học hóa

24

Ông Trần Minh Tuấn

Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông

25

Ông Trần Cảnh Toàn

Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Internet Việt Nam

26

Bà Nguyễn Thị Lê

Phó Trưởng ban phụ trách Ban Biên tập sách Chính trị - Kinh tế - Xã hội, Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông

27

Bà Chu Thị Thắm

Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiên cứu phát triển dịch vụ, Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số Việt Nam

28

Bà Lê Thị Hằng

Trưởng Bộ môn Truyền thông đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

29

Ông Nguyễn Đức Hoàng

Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển ứng dụng đa phương tiện, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông CDIT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

30

Bà Nguyễn Lan Phương

Biên tập viên Tạp chí Thông tin và Truyền thông

31

Ông Đinh Đức Thiện

Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông

32

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trang

Phóng viên Ban Đời sống, Báo VietNamNet

33

Ông Đỗ Tiến Thắng

Trưởng phòng Cổng Thông tin điện tử Bộ, Trung tâm Thông tin

34

Bà Trần Thị Anh Thư

Phó Trưởng ban Kế hoạch - Nghiệp vụ, Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam

35

Bà Nguyễn Thị Lụa

Chuyên viên chính Phòng Hành chính - Tổng hợp, Ban Quản lý chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích

36

Ông Nguyễn Đức Nhật

Giám đốc Bưu điện huyện Krông Pắk, Bưu điện tỉnh Đắk Lắk

37

Bà Hoàng Thị Thanh Nga

Giao dịch viên, Bưu điện huyện Hoài Ân, Bưu điện tỉnh Bình Định

38

Ông Lại Thành Luân

Nhân viên Bưu tá, Trung tâm Khai thác Vận chuyển, Bưu điện tỉnh Bạc Liêu

39

Bà Lò Thị Giang

Trưởng Bưu điện Văn hóa xã Chà Cang, Bưu điện huyện Nậm Bồ, Bưu điện tỉnh Điện Biên

40

Ông Trần Tấn Hòa

Nhân viên Vận chuyển, Trung tâm Vận chuyển Kho vận miền Nam, Công ty Vận chuyển và Kho vận Bưu điện

41

Ông Lương Thanh Tùng

Trưởng phòng Dự án, Công ty VTC Dịch vụ truyền hình số, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện

 

Giang Phạm, Ảnh: Thảo Anh

Tin tức khác: