Chủ nhật, 26/05/2024 06:48:00

Lan tỏa yêu thương, chắp cánh ước mơ đưa em đến trường thông qua chương trình “Chia sẻ cùng em” của Cục Bưu điện Trung ương

Cập nhật | 23-03-2024
Chuyến thiện nguyện mang tên “Chia sẻ cùng em” đã kết thúc trong trọn vẹn cảm xúc và đong đầy yêu thương trong ánh mắt, nụ cười của gần 80 em nhỏ tại điểm trường Bản Giá - xã Phú Xuân - huyện Quan Hóa - tỉnh Thanh Hóa. 
 
Nằm trong khuôn khổ chương trình hướng đến kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 23/3/2024, Đoàn Thanh niên Cục Bưu điện Trung ương đã tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng em” tại điểm trường Bản Giá, Trường tiểu học Thanh Xuân, xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. 
 

 

Điểm trường Giá của trường Tiểu học Thanh Xuân nằm kề bên con sông Mã hùng vĩ, anh hùng với địa hình giao thông phức tạp, chỉ có 1 con đường duy nhất vào bản. Nếu như hành trình từ Hà Nội lên thị trấn Hồi Xuân gần 200km mất 4 tiếng di chuyển thì riêng từ thị trấn vào điểm trường Giá quãng đường là 40km phải mất tới 2 giờ đồng hồ. Đoàn thiện nguyện phải đi men theo con đường mòn lầy lội vì mấy ngày trước bị sạt sở đất do mưa lũ, bấm chặt ngón chân để băng qua cây cầu tạm bắc qua con sông cuồn cuộn trôi. Có thể vì vậy mà trong lòng mỗi đoàn viên đều dấy lên sự thán phục đối với các thầy cô bám bản nuôi trò và các em học sinh nhỏ bé nhưng đầy nghị lực. 

Điểm trường Giá có 5 lớp, 5 giáo viên và 78 học sinh, trong đó học sinh thuộc các hộ nghèo, cận nghèo chiếm 75,6%. Do bố mẹ các em thường đi làm ăn xa, các em ở nhà với ông bà nội, ngoại trên chòi ao, nương rẫy, việc đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa, mùa Đông giá lạnh và những ngày hè nắng nóng gay gắt. 
 
Chương trình được tổ chức nhằm đem đến cho học sinh những món quà tuy giá trị vật chất không lớn nhưng chứa đựng giá trị tinh thần của tập thể công chức, viên chức, người lao động Cục Bưu điện Trung ương. Các hoạt động trong chương trình bao gồm: Trao tặng nhà trường 2 nồi cơm điện công nghiệp để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ bữa cơm trưa cho các học sinh, 1 bộ loa phục vụ chào cờ hàng tuần và các hoạt động tập thể nhà trường. Trao 5 suất quà bằng hiện kim cho 5 em học sinh có hoàn cảnh nghèo, khuyết tật của xã Phú Xuân, đang học tập tại điểm trường Giá. Trao 80 suất quà là cặp sách, đồ dùng học tập cho các em học sinh nhà trường. Trực tiếp nấu bữa ăn trưa cho các con học sinh, các suất ăn bao gồm gà rán, pizza, khoai tây chiên mà theo các em "thèm mãi mà chưa bao giờ được ăn".
 
 
"Kìa mây mây ngang đầu
Kìa núi, núi lô nhô
Cùng em trên con đường
Đường bé xíu quanh co"
 
Những lời bài hát "Nấu ăn cho em" liên tục vang lên trên hành trình di chuyển bằng ô tô từ Hà Nội đến Bản Giá - Thanh Hóa. 
 
Vừa xếp cả đống đồ lỉnh kỉnh từ tập vở, bút chì màu, cặp sách cho đến các trang thiết bị, nồi cơm điện, loa kéo… làm quà cho học trò vùng núi, chúng tôi rửa vội cái mặt đã bạc trắng vì bụi và lấm lem mồ hôi để chuẩn bị nấu cho các em bữa cơm trưa.
 
 
Điểm bản Giá hiện có 78 em nhỏ dân tộc Thái và Mường đang theo học. Hiện bếp ăn nơi đây còn tạm bợ, nhiều bữa ăn còn đơn sơ, thiếu thốn. Mơ ước của cô và trò nơi đây là những bữa ăn đủ dinh dưỡng cho các em và có nồi cơm điện mới để nấu được nhiều bữa ăn ngon hơn cho các em. 

Thấu hiểu điều đó, với sự chung tay của Đoàn Thanh niên Cục BĐTW, chương trình “Chia sẻ cùng em” được triển khai với hy vọng góp phần mang đến những bữa ăn ngon, sạch sẽ và chất lượng hơn cho các em nhỏ tại đây, tặng quà và tặng thiết bị bán trú, đồ dùng học tập để các em hào hứng hơn với những con chữ.

Lãnh đạo Cục BĐTW tặng quà và thiết bị phục vụ bán trú và công tác giảng dạy cho thầy cô trường tiểu học Thanh Xuân, Bản Giá

Thầy Hiệu trưởng trường tiểu học Thanh Xuân, Bản Giá tặng Cục BĐTW quà kỷ niệm

Hình ảnh các em thích thú với chiếc balo mới cùng bộ dụng cụ học tập dễ thương

Lãnh đạo Cục BĐTW trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Lần đầu tiên gặp em Tuấn - học sinh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn của điểm trường bản Giá mà theo lời của chính quyền xã là “đặc biệt nghèo” chúng tôi đưa em về nhà để được gặp gia đình em, leo qua con dốc dựng đứng chúng tôi sững người khi ngôi nhà ấy chỉ là những tấm phên lợp tạm được vá chằng bằng mảnh thanh tre èo uột, ai cũng hoài nghi không biết gió mưa thì sẽ thế nào khi nó là nơi cư ngụ của cả gia đình 4 con người? Gặp và trò chuyện với bố của em, người đàn ông dáng nhỏ thó vì sức khỏe không được tốt chúng tôi mới thực sự thấu hiểu và cảm phục nghị lực cậu học sinh lớp 3 tuy nghèo khó nhưng hiếu học.

Đoàn thanh niên Cục BĐTW đến thăm và trao phần quà nhỏ cho gia đình bạn Tuấn

Hành trình của "Chia sẻ cùng em" đến với những điểm trường xa, những hoàn cảnh đầy khó khăn để trao đi những tình cảm, những bữa cơm no là hành trình tràn đầy niềm vui. Đó là niềm vui từ đôi mắt và nụ cười thơ ngây của các bạn nhỏ, từ sự thỏa lòng với ước nguyện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của đoàn Cục. Và còn là niềm vui của các thầy cô nơi bản xa trong nỗ lực giúp những bạn nhỏ miền sơn cước vươn tới tương lai tươi sáng và đủ đầy.
 
Được cảm nhận mỗi ánh mắt, nụ cười hạnh phúc của các bé tại điểm trường Giá khi được nhận phần quà nhỏ, được thưởng thức món ăn mong ước từ lâu. Đoàn thiện nguyện của Cục Bưu điện Trung ương mới thực sự thấm thía những khó khăn, thiếu thốn của thầy và trò nhà trường. 
 
Chương trình không chỉ tiếp thêm động lực và niềm tin vào những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống để tiếp sức cho các em vững bước đến trường mà còn là chuyến đi giáo dục giá trị tinh thần cho đoàn viên thanh niên. Để từ đó, mỗi đoàn viên Cục Bưu điện Trung ương cần phải nêu cao hơn nữa về vai trò trách nhiệm của mình trong hoạt động xã hội vì cộng đồng.
 

Lãnh đạo Cục và Đoàn thanh niên Cục BĐTW chụp ảnh kỷ niệm cùng thầy cô điểm trường tiểu học Thanh Xuân, bản Giá

Hình ảnh các em hào hứng, vui vẻ với bữa cơm trưa gồm gà rán, pizza, khoai tây chiên do các anh/chị đoàn thanh niên tự tay vào bếp nấu:

Đoàn thanh niên Khối Văn phòng

Tin tức khác: