Thứ hai, 27/06/2022 21:24:31

Toạ đàm: 55 năm lịch sử truyền thống Cục Bưu điện Trung ương

Cập nhật | 17-06-2020

Sáng ngày 17/6, tại Hà Nội, Cục Bưu điện Trung ương đã tổ chức Toạ đàm "Lịch sử truyền thống 55 xây dựng và phát triển". Tham dự có các đồng chí lãnh đạo Cục qua các thời kỳ, lãnh đạo Cục và CBCC và người lao động của Cục.

Ông Trần Duy Ninh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bưu điện Trung ương phát biểu tại buổi Tọa đàm

Thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-TƯ, ngày 17/4/1965, về việc thành lập Cục Bưu điện đặc biệt, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 101/CP ngày 17/6/1965, thành lập Cục BĐTW thuộc Tổng cục Bưu điện và Truyền thanh, được biệt phái sang phục vụ Trung ương Đảng và Chính phủ về công tác thông tin liên lạc, tại Điều 2 quyết định đã ghi: “Cục Bưu điện Trung ương có trách nhiệm phục vụ những yêu cầu riêng biệt về thông tin liên lạc, cần được đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác và bí mật giữa Trung ương Đảng và Chính phủ với các cơ quan, các ngành...’’.
 
Trong quá trình lịch sử 55 năm xây dựng và phát triển, lớn mạnh cùng sự nghiệp cách mạng của dân tộc, Cục Bưu điện Trung ương có nhiều biến động về mô hình tổ chức, với những tên gọi khác nhau để phù hợp với mỗi giai đoạn lịch sử nhưng nhiệm vụ phục vụ thông tin cơ mật cho Lãnh đạo Đảng và Nhà nước của Cục Bưu điện Trung ương vẫn không thay đổi.
 
Trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, qua những chặng đường đầy khó khăn, với phương châm phục vụ "Bí mật, an toàn, nhanh chóng, chính xác", đội ngũ CBCNV Cục Bưu điện Trung ương luôn thể hiện sự tận tụy, trung thành, dũng cảm, giữ vững thông tin thông suốt, phục vụ đắc lực cho Ðảng và Nhà nước trong mọi tình huống. Có được kết quả trên, là nhờ có sự hy sinh xương máu, sự đóng góp to lớn của biết bao thế hệ CBCNVC trước đây, cũng như những công chức, viên chức và người lao động hôm nay, đã làm lên pho lịch sử bằng vàng, với 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.
 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Dù thời chiến cũng như thời bình, các thế hệ cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Cục luôn ý thức được trách nhiệm cao cả, không quản ngại gian khổ, hy sinh, âm thầm đóng góp công sức của mình cho nhiệm vụ đặc biệt quan trọng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Việc liên lạc là một việc quan trọng nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó bảo đảm thắng lợi.”. Với phương châm phục vụ “Nhanh chóng, Chính xác, An toàn, Bí mật trong mọi tình huống”, Cục Bưu điện Trung ương đã luôn đảm bảo tốt, kịp thời mọi yêu cầu về thông tin liên lạc qua các thời kỳ phát triển của đất nước và các sự kiện trọng đại của dân tộc.
 
Cục Bưu điện Trung ương là đơn vị thông tin đặc biệt trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật trong việc đảm bảo thông tin liên lạc cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến các đầu mối trực thuộc quan trọng trong công tác chỉ đạo, điều hành cơ mật và trong những trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật; phục vụ thông tin cho các cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước và các cơ quan, tổ chức có liên quan./.
 
Đức Huy

Tin tức khác: