Thứ hai, 24/06/2024 22:52:02

Lời cảm ơn tốt nhất, ý nghĩa nhất đối với các thế hệ đi trước chính là cùng nỗ lực để Bộ, ngành TT&TT ngày càng phát triển

Cập nhật | 30-01-2024

(Mic.gov.vn) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngày 30/1/2024, Bộ TT&TT đã tổ chức gặp mặt, tri ân cán bộ hưu trí và các cán bộ Ban An toàn khu.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi gặp mặt.

Cùng dự buổi gặp mặt có các Thứ trưởng: Phan Tâm, Nguyễn Huy Dũng, Phạm Đức Long, Nguyễn Thanh Lâm, Bùi Hoàng Phương và đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ; các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ Bưu chính, Viễn thông (BCVT), Tổng cục Bưu điện, Công đoàn Bưu điện Việt Nam qua các thời kỳ và các cán bộ hưu trí Ban An toàn khu, các cán bộ hưu trí của các đơn vị thuộc Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trò chuyện với các cán bộ hưu trí  tại buổi gặp mặt 

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã xem phim tư liệu “Ngành Thông tin Truyền thông: Khát vọng phát triển”. Đây là báo cáo bằng hình ảnh về những nhiệm vụ Bộ TT&TT đã hoàn thành trong năm 2023 và tầm nhìn trong thời gian tới. Tiếp đó, các Thứ trưởng cũng thông tin đến các đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành và các cán bộ đã nghỉ hưu về sự phát triển nổi bật của lĩnh vực mình phụ trách trong năm 2023.

Những kết quả đạt được của ngành TT&TT trong năm 2023

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương là một trong hai Thứ trưởng trẻ nhất của Bộ TT&TT chia sẻ, có một điều đặc biệt hiện nay là các lãnh đạo Bộ TT&TT có cả ba thế hệ 6x, 7x, 8x. Ông cho biết ông rất tự hào vì Bộ đã rất mạnh dạn đổi mới trong công tác cán bộ, với việc đưa thế hệ trẻ vào các vị trí lãnh đạo, tạo những bước chuẩn bị cho thế hệ lãnh đạo kế cận, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mừng thọ các cán bộ hưu trí tại buổi gặp mặt

 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mừng thọ cụ bà Lê Thị Ninh, 100 tuổi, nguyên cán bộ Ban An toàn khu ATK

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mừng thọ các cán bộ hưu trí tại buổi gặp mặt

Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh tinh thần của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng “muốn độc lập tự chủ phải làm chủ công nghệ”, đó là sự cần thiết phải lan toả tinh thần Make in Vietnam không chỉ trong ngành TT&TT mà cả sang các ngành, lĩnh vực khác. Đó là Chương trình của Bộ TT&TT hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp công nghệ số đi chinh phục thị trường nước ngoài, tự hoàn thiện mình rồi quay trở lại phụng sự đất nước tốt hơn.

Về lĩnh vực bưu chính viễn thông, Thứ trưởng Phạm Đức Long nhận định, trong giai đoạn trước đây, lĩnh vực này phát triển tốt, tạo đà cho sự tăng trưởng kinh tế xã hội của đất nước, thì trong giai đoạn hiện nay, chúng ta lại đang tiến hành đổi mới một lần nữa, hạ tầng viễn thông trở thành hạ tầng số, đóng vai trò quan trọng, thiết yếu vì các lĩnh vực khác, ngành khác sử dụng hạ tầng số để phát triển kinh doanh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Nỗ lực để ngành mình, Bộ mình ngày càng phát triển, rạng danh là lời cảm ơn tốt nhất đối với các thế hệ đi trước

Thứ trưởng nhận định, trước đây truyền thông, thông tin là phát thanh truyền hình, là màn hình lớn như TV, nay việc truyền thông diễn ra chủ yếu trên các nền tảng, trên điện thoại thông minh. Do đó, việc tuyên truyền về các chính sách, sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước cũng phải xuất hiện trên môi trường mạng, để đến được với đông đảo người dân.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá bày tỏ sự ấn tượng với công tác cán bộ của Bộ TT&TT, sự mạnh dạn bồi dưỡng cán bộ trẻ lên vị trí lãnh đạo Bộ.

Thông tin đến các đại biểu những kết quả nổi bật của chuyển đổi số quốc gia năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết: Xếp hạng quốc gia tiếp tục tăng, ngành Bưu chính Việt Nam liên tục duy trì trong top 50 nước dẫn đầu, chỉ số thương mại điện tử tăng mạnh. Kinh tế số tăng trưởng nhanh, được Google đánh giá là có tốc độ tăng trưởng gấp 3,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP. Tại các khu CNTT tập trung, tỉ suất doanh thu cao gấp 15 lần so với khu công nghiệp truyền thống. An toàn an ninh mạng được bảo đảm, được sự ghi nhận của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Thay mặt cán bộ hưu trí dự buổi gặp mặt, ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính, Viễn thông bày tỏ sự vui mừng với những kết quả, những nhiệm vụ Bộ đã thực hiện được trong năm 2023, được các Bộ, ngành khác đánh giá rất cao, nhất là về vai trò dẫn dắt, định hướng chuyển đổi số quốc gia.

Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực: "Bộ TT&TT đã làm rất tốt việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội về cách mạng công nghiệp 4.0, về chuyển đổi số, về công nghệ số"

Bộ TT&TT đã làm rất tốt việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội về cách mạng công nghiệp 4.0, về chuyển đổi số, về công nghệ số. Từ những lãnh đạo cao nhất của đất nước cho đến những người xe ôm, người bán rau ở chợ ai cũng nói về 4.0. Giờ đây ra chợ, thanh toán bằng QR code trở nên rất phổ biến, ai cũng trả tiền bằng QR code. Đó chính là chuyển đổi số, là nỗ lực, là kết quả ấn tượng của Bộ TT&TT, ông Mai Liêm Trực khẳng định.

Ông Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông đã bày tỏ sự ấn tượng với công tác cán bộ của Bộ TT&TT, sự mạnh dạn bồi dưỡng cán bộ trẻ lên vị trí lãnh đạo Bộ.

Nỗ lực để ngành mình, Bộ mình ngày càng phát triển, rạng danh là lời cảm ơn tốt nhất đối với các thế hệ đi trước

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã thông tin thêm về những định hướng phát triển của ngành trong năm 2024.

Theo đó, năm 2024 là năm triển khai thương mại hoá công nghệ 5G trên phạm vi toàn quốc.

Năm 2024 là năm của câu chuyện lớn, dùng chuyển đổi số để đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Năm 2024 là năm kinh tế số trở thành động lực chính phát triển kinh tế đất nước; là động lực chính để tăng năng suất lao động. Kinh tế số chính là lời giải cho bài toán tăng năng suất lao động, một chỉ tiêu mà nhiều năm nay chưa hoàn thành.

Cũng theo Bộ trưởng, năm 2024, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều thành quả hơn nữa của các doanh nghiệp ngành TT&TT đi ra nước ngoài. Trong năm 2023, doanh thu từ thị trường nước ngoài của các doanh nghiệp này đạt 7,5 tỷ USD, tương đương với doanh thu của các doanh nghiệp bưu chính viễn thông trong nước.

Đến đầu năm 2025, chúng ta sẽ có nhiều trung tâm dữ liệu rất lớn, ngang tầm thế giới, hình thành hạ tầng số cơ bản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2024, chúng ta cũng phải xây dựng các cơ quan báo chí, xuất bản lớn mạnh, xây dựng các tập đoàn báo chí xuất bản trở thành đơn vị chủ lực trong lĩnh vực TT&TT.

Về công tác cán bộ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, hiện nay, các thế hệ lãnh đạo Bộ chênh nhau khoảng 20 tuổi. Bộ TT&TT, ngành TT&TT cần những lãnh đạo trẻ vì ngành phải liên tục đổi mới trong bối cảnh công nghệ thay đổi liên tục. Lên chức nghĩa là trách nhiệm nhiều hơn, công việc vất vả hơn.

Kết thúc buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trân trọng cảm ơn các thế hệ đi trước đã nỗ lực gây dựng nên ngành TT&TT, Bộ TT&TT.

Bộ trưởng tin rằng, lời cảm ơn tốt nhất, ý nghĩa nhất đối với các thế hệ đi trước chính là các thế hệ hiện nay hãy cùng nỗ lực để ngành mình, Bộ mình ngày càng phát triển. Các thế hệ đi trước quay về 18 Nguyễn Du lúc nào cũng thấy vui mừng, phấn khởi, cũng thấy ấm cúng như về ngôi nhà của mình.

Nhân dịp năm mới Giáp Thìn 2024 sắp đến, thay mặt lãnh đạo Bộ TT&TT Bộ trưởng gửi tới toàn thể cán bộ hưu trí ngành TT&TT lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe cùng vạn sự tốt lành./.

Mic.gov.vn

Tin tức khác: